So sánh thư viện nhạc Spotify và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng khác.

92
Spotify kết hợp với Echo Nest

Nhân sự kiện Spotify chính thức đặt chân vào Việt Nam và tạo nên một sự phấn khích lớn cho người yêu nhạc Việt Nam. SaleApps xin được làm một so sánh nhỏ thư viện nhạc và các dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng khác.

Có rất nhiều dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng trên thế giới. SaleApps chỉ xin được so sánh Spotify với những dịch vụ có thể quen thuộc với người dùng Việt Nam: , Google Music… Amazon Music là một dịch vụ cũng khá nổi tiếng nhưng có lẽ người dùng Việt Nam ít sử dụng nên xin phép không so sánh trong bài. Ngược lại, Tidal được đưa vào, vì nhạc khủng của dịch vụ này có thể sẽ khiến người chơi nhạc Hi-Res hứng thú.

So sánh các dịch vụ âm nhạc trực tuyến

 

 

Dịch vụ
Dùng thử?
Thư viện nhạc
Chất lượng nhạc
Định dạng nhạc
Nghe offline
Giá ( theo tháng)
Thông tin khác
1 Tháng
30+ triệu bài hát
320kbps
Ogg Vorbis
Lên đến 3,333 bài hát
59.000đ (1 người)
3 tháng
40+ triệu bài hát
256kbps
AAC
$9.99 (1 người)
$14.99 (6 người)
30 ngày
40+ triệu bài hát
320 kbps
FLAC
$9.99 (1 người)
$14.99 (6 người)
Tidal HiFi
30 ngày
25+ Triệu
1,411.2kbps
Chỉ trên thiết bị di động
$20 (1 người)
$10 (cho mỗi người thêm vào)
Google Play Music
30 ngày
35+ triệu
320kbps
FLAC
Chỉ trên thiết bị di động
$9.99 (1 người)
$14.99 (5 người)

*Số liệu theo tháng 1/2018, có lẽ đã có sự thay đổi, Tidal hiện đã có khoảng 50 triệu bài hát. Kho nhạc các dịch vụ còn lại có lẽ đã tăng lên nhiều.

Bài viết liên quan  Ứng dụng và trò chơi miễn phí cho iOS hôm nay, 11/05/2018

 

Chất lượng và số lượng giữa thư viện nhạc Spotify và các dịch vụ khác

Theo bảng trên, thư viện nhạc Spotify tuy không quá nổi bật so với phần còn lại, số lượng bài hát cũng ngang nhau, nhưng chất lượng nhạc Ogg 320kbps có lẽ chỉ thua chất lượng của dịch vụ Tidal HiFi.

Nhiều người dùng Việt Nam từng lo ngại rằng Spotify sẽ không có nhiều nhạc Việt như Zing hay . Điều này chỉ đúng khi mà Spotify chưa bước chân vào Việt Nam. Bây giờ, khi Spotify đã chính thức xâm nhập Việt Nam, tin chắc rằng kho nhạc Việt Nam của Spotify sẽ được cập nhật các bài hát, các ca sĩ mới nhanh chóng.

Mặc dù có lo ngại về số lượng bài hát Việt ở thư viện nhạc Spotify, nhưng người viết có thử tìm kiếm các bài hát Việt trên Spotify, chỉ những bài hát, ca sĩ mới mẻ quá chưa được cập nhật, còn lại, hầu như đều có mặt trên đây.

Một chi tiết, có thể sẽ , album Tâm 9 của nữ ca sĩ Mỹ Tâm, mặc dù phát hành 2017, chưa thể nghe được ở các dịch vụ âm nhạc như Zing MP3 hay NhacCuaTui, nhưng đã có thể nghe được trên Spotify.

Album Tam 9 - thư việc nhạc Spotify
Album Tam 9 của ca sĩ Mỹ Tâm trên thư viện nhạc Spotify – ảnh chụp màn hình Spotify

 

Giá cả của Spotify và các dịch vụ khác

Có thể khẳng định một điều, mức giá khoảng 60 ngàn cho một tháng sử dụng dịch vụ Spotify là khá rẻ. Bên cạnh đó, Spotify còn có dịch vụ miễn phí, với quảng cáo và không thể nghe offline.

Bài viết liên quan  Những ứng dụng VPN miễn phí có thể thay thế cho Opera VPN.

Một điều đáng tiếc là Spotify chưa có gói Family như ở các nước khác. Gói Family nôm na là nhiều thành viên trong gia đình cùng nhau sử dụng, chi phí sẽ rẻ hơn cho mỗi thành viên trong gói. Tuy vậy, với mức giá 59.000đ, hẳn người dùng cũng không cần tiếc quá nhiều cho gói dịch vụ này.

 

Ưu điểm khác của Spotify

Spotify có một ưu điểm mà không phải dịch vụ nào cũng có, và chưa chắc các dịch vụ kia có thể sánh được. Đó là khả năng gợi ý bài hát theo thói quen nghe nhạc của người dùng.

Spotify kết hợp với Echo Nest để hiểu được gu nhạc và đưa ra gợi ý cho người nghe.
Echo Nest sử dụng dữ liệu nhạc của hơn 30 triệu bài hát cũng như các thuộc tính khác của các bài hát để đưa ra gợi ý về các bài hát, các thể loại nhạc cho người dùng.
Spotify đã mua lại Echo Nest hồi năm 2014, và sử dụng các công nghệ của công ty này để đưa ra các gợi ý cho người dùng một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Thư viện nhạc Spotify kết hợp với Echo Nest
Spotify mua lại Echo Nest để sử dụng công nghệ gợi ý nhạc cho người dùng. Ảnh: Dado Ruvic/Reuters