Tác hại của ánh sáng xanh với mắt và các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại.

109

Bạn có biết? Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính, tivi không chỉ gây hại cho mắt, làm mắt mờ đi, mà còn khiến bạn khó ngủ, mất ngủ và ảnh hưởng đến lối sống cá nhân. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard – Mỹ, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mỏi mắt, cận thị, thoái hóa hoàng điểm và rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể xem thêm tại đây. Chúng ta hãy cùng xem: ánh sáng xanh là gì? Tác hại của chúng ra sao? Và làm thế nào để hạn chế?

Ánh sáng xanh là gì, tác hại ra sao?

Ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, màn hình LED, tivi. Và theo nghiên cứu từ đại học Harvard (phía trên), ánh sáng xanh này là nguyên nhân gây ra  tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, mắt cận, loạn mắt, đặc biệt là gây ra tình trạng thái hóa điểm vàng, rối loạn giấc ngủ và hội chứng thị giác màn hình.

Hội chứng thị giác màn hình: là tình trạng mắt mỏi, mờ đi, khô rát sau nhiều giờ nhìn vào màn hình điện thoại, tivi. Hội chứng này còn có thể gây đau đầu. Tình trạng này sẽ giảm và biến mất nếu bạn dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giản, nếu không, tình trạng này sẽ trở thành mãn tính.

Thoái hóa điểm vàng: Nếu hội chứng thị giác màn hình có thể giảm và biến mất khi có thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thoái hóa điểm vàng là một nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa.
Ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do đó chúng có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.Tổn thương do ánh sáng xanh gây ra là vĩnh viễn và sẽ tích lũy dần theo thời gian, đây là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bài viết liên quan  Epic Games đưa ra cấu hình tối thiểu cho Fortnite Mobile

Rối loạn nhịp sinh học: Ánh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm xáo trộn nặng nề nhịp sinh học của con người, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ, gây khó ngủ mất ngủ, căng thẳng. Một số nghiên cứu còn cho thấy tiếp xúc ánh sáng vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì.

Cách hạn chế tác hại của ánh sáng xanh

Cách hạn chế tác hại của ánh sáng xanh tốt nhất là sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ một cách hợp lý, có thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng có tác dọc lọc ánh sáng xanh, nhằm giảm tác hại của ánh sáng xanh với mắt.

Các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh với mắt

Đối với hệ điều hành Android:

Chế độ NightMode trên điện thoại Android:

Kể từ Android 6 (Marshmallow) Google đã thêm thiết lập sử dụng điện thoại ban đêm vào hệ điều hành của mình nhằm giúp những người có thói quen sử dụng điện thoại ban đêm có thể hạn chế được tác hại ảnh hưởng lên mắt.

Để bật tính năng này, bạn vào Setting (hoặc Cài đặt) – Display – (Hoặc Blue Light Filter trên điện thoại Samsung). Đến đây, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn: Custom Schedule – tự động bật trong khoảng thời gian bạn chọn, hoặc Sunset to sunrise: Bật từ lúc mặt trời lặn và tắt lúc mặt trời mọc.

Bài viết liên quan  Ứng dụng và trò chơi cho IOS vừa được miễn phí trong thời gian ngắn (2/12/2017)

NightLight - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt và các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại.

 

Với các điện thoại không có sẵn tùy chọn này trong Setting, bạn có thể tham khảo và cài đặt các ứng dụng bên dưới.

 

Twilight – / Pro (59.000đ)

Twilight là ứng dụng có tác dụng lọc ánh sáng xanh giúp giảm tác hại đối với mắt, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Twilight không yêu cầu phải root máy. Twilight cũng có tùy chọn thời gian kích hoạt và thời gian tắt theo thời gian mặt trời mọc và lặn hoặc do bạn tùy chọn. Twilight có cả bản miễn phí và bản Pro với giá 59.000đ.

Tải về: Play Store

 

 

(preview, root-only) – Miễn phí

Đây cũng là một ứng dụng giúp giảm ánh sáng xanh, có nhiều tùy chọn hơn Twilight nhưng có nhược điểm là yêu cầu bạn phải root máy.

Tải về: Play Store

 

 

Filter for Eye Care – Miễn phí

Ứng dụng giúp lọc ánh sáng xanh, ngăn tác hại của ánh sáng xanh với mắt. Ứng dụng có các tính năng nổi bật như: tự kích hoạt theo thời gian định sẵn, thiết lập màu sắc của màn lọc ánh sáng xanh dễ dàng…
Ứng dụng miễn phí nhưng có quảng cáo, bạn có thể trả tiền, mua bản trả phí để loại bỏ quảng cáo.
Tải về: Play Store

 

 

– Miễn phí

Ứng dụng với tính năng giảm độ sáng màn hình và áp thêm một bộ lọc vào màn hình để ngăn tác hại của ánh sáng xanh với mắt.

Bài viết liên quan  Những ứng dụng miễn phí cho IOS trong thời gian ngắn(21/11/2017)

Ứng dụng hoạt động với các máy chạy Android 2.1 trở lên.

Tải về: Play Store

 

 

– Miễn phí

Ứng dụng giúp giảm độ sáng màn hình đến mức mắt bạn không bị gây mỏi, bên cạnh bộ lọc ánh sáng xanh giúp bạn ngủ ngon hơn. Ứng dụng sẽ tự động khôi phục lại độ sáng màn hình bạn chọn khi đến thời điểm dừng kích hoạt.

Ứng dụng hoạt động với các thiết bị chạy Android 4.0.3 trở lên.

Tải về: Play Store

 

Lưu ý:  Khi sử dụng các phần mềm lọc ánh sáng xanh trên Android, bạn sẽ có thể không nhấn được vào các nút nhấn cấp quyền hay cài đặt phần mềm. Giải pháp là tắt ứng dụng lọc ánh sáng xanh, cài đặt hoặc cấp quyền cho ứng dụng xong rồi kích hoạt lại.

 

Đối với hệ điều hành iOS (iPhone / / )

 

Chế độ Night Shift trên iOS

Kể từ iOS 9, Apple đã thêm chế độ Night Shift và hệ điều hành của mình, giúp giảm tác hại cho mắt, cũng như giúp người dùng dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Để kích hoạt chế độ này, bạn vào Setting (hay Cấu hình) – Display & Brightness – nhấn vào Night Shift, chọn Scheduled nếu muốn Night Shift tự kích hoạt vào thời gian đặt sẵn, hoặc Manual.

Night Shift iPhone - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt và các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại.

 

 

f.lux for iPhone, iPad, and iPod touch

f.lux cũng có bản dành cho iOS hay Windows, tuy nhiên, để có thể sử dụng f.lux trên iOS đòi hỏi thiết bị của bạn phải được jailbreak.

flux ab - Tác hại của ánh sáng xanh với mắt và các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại.
Image: https://justgetflux.com/ios.html
Để tải về f.lux trên thiết bị đã jailbreak, bạn cần vào Cydia, tìm kiếm với từ khóa f.lux và tải về.
Tham khảo: https://vuisong.org/tac-hai-cua-anh-sang-xanh-tren-dien-thoai-va-cac-thiet-bi-cong-nghe/